Ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến thứ 2 chỉ sau ung thư phổi. Nguyên nhân lớn bắt đầu từ thói quen ăn uống. 7 bí quyết này giúp bạn giữ gìn sức khỏe trước khi tham gia tiệc rượu.
Ai cũng biết tác hại của bia rượu đối với dạ dày nhiều đến thế nào, nhưng nhiều người không thể tránh xa món đồ uống này với nhiều lý do khác nhau.
Thậm chí, sức khỏe dạ dày càng ngày càng bị đe dọa vì uống phải bia rượu kém chất lượng, chứa phụ gia độc hại. Gần đây, nhiều người đã bị trúng độc tập thể, thậm chí tử vong nhiều người cùng lúc.
Có một cách đơn giản có thể giúp những người thường xuyên phải uống bia rượu giảm bớt nguy cơ cho dạ dày, đó là bí quyết ăn uống trước khi khai tiệc. Ăn thế nào để giảm bớt tác hại của rượu đối với dạ dày?
Theo các chuyên gia về thực phẩm và dinh dưỡng, những món ăn sau đây là thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa tác hại của bia rượu đối với dạ dày.
1. Các món khoai
Trước khi khai tiệc, bạn nên ăn nhâm nhi ít miếng khoai chiên hoặc canh khoai như khoai lang, khoai tây, khoai sọ… Những món ăn phụ này rất giàu carbohydrate, khi ăn một lượng vừa đủ carbohydrate vào bụng, kết hợp với rượu sẽ làm cho rượu không còn “cơ hội” để hấp thụ qua dạ dày.
Bên cạnh đó, khoai cũng là thực phẩm chứa vitamin B rất phong phú, khi ăn vào cơ thể có thể bù đắp kịp thời lượng vitamin B1 thiếu hụt do uống bia rượu gây ra, nhanh chóng ổn định sức khỏe.
2. Cháo
Thường thì nhiều người đi uống bia rượu, sẽ bắt đầu bữa tiệc bằng một chén rượu hay cốc bia. Nhưng để cẩn thận hơn, không khó gì để bạn gọi thêm một vài bát cháo ăn lót dạ trước.
Cháo dễ tiêu hóa, đặc biệt là cháo bát bảo, trong đó có chứa lạc, hạnh nhân, đường. Là món ăn có nhiệt lượng cao và dinh dưỡng phong phú, rất tốt cho dạ dày.
Lạc (đậu phộng) có thể bảo vệ dạ dày, nếu ăn món cháo kê sẽ còn tốt hơn nữa. Việc uống rượu hại dạ dày có thể bị hạn chế nhờ ăn cháo.
3. Đậu phụ
Khi uống rượu bia, nếu gọi thêm món đậu phụ làm đồ ăn kèm sẽ vừa ngon vừa có tác dụng bảo dưỡng dạ dày một cách hiệu quả. Bạn hãy chủ động gọi món nếu bạn “nhậu” của bạn chưa kịp làm điều đó.
Trong đậu phụ có chứa một lượng lớn chất cysteine axit amin giúp giải độc cho dạ dày, làm cho quá trình tiêu hóa thuận lợi, thải bia rượu ra ngoài nhanh chóng hơn.
4. Món ăn từ bột mì
Trước khi vào bạn tiệc, đừng bao giờ để bụng của bạn bị rỗng. Hãy ăn trước một chút thực phẩm có nguồn gốc bột mì, đây sẽ là màng bọc an toàn cho dạ dày khi uống bia rượu.
Bánh bột mì giúp cho dạ dày không bị tác động trực tiếp bởi các chất gây hại. khi uống bia rượu, bánh làm từ bột mì sẽ “hút” vào như một miếng bông bọt biển, không những thế còn có thể giúp bạn hạn chế say rượu.
5. Nấm
Những người uống rượu thường xuyên nên tạo thói quen ăn nấm trong bữa nhậu để đảm bảo vừa là thức ăn lành mạnh bổ dưỡng, vừa có thể là món ăn làm giảm tác hại của rượu đối với dạ dày.
Nấm rất giàu kali, canxi, các khoáng chất và các thành phần như ribose, sẽ ức chế tăng cholesterol gan, thúc đẩy lưu thông máu, hạ huyết áp, nuôi dưỡng làn da sáng đẹp hồng hào.
Ngoài ra, nấm được xem là loại thuốc giải độc mạnh. Theo các nghiên cứu, người hay uống rượu nếu ăn nấm thường xuyên, không chỉ bảo vệ dạ dày mà còn bảo vệ gan rất tốt.
6. Bắp cải
Muốn bảo vệ dạ dày, thực đơn của bạn không thể thiếu món bắp cải.
Đây là loại rau không chỉ có tác dụng tốt đối với dạ dày mà còn có ích lớn đối với lá lách, giảm căng thẳng, giảm đau, giải độc tiêu sưng, thanh nhiệt, lợi tiểu.
Trong bắp cải chứa một lượng lớn vitamin C, rất tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, người bị bệnh khó chịu trong dạ dày, nếu ăn món bắp cải nấu cùng trần bì, lứa mạch, mật ong sẽ cải thiện tình trạng bệnh một cách nhanh chóng.
7. Trái cây
Trước khi uống bia rượu, bạn cũng nên nhâm nhi ít hoa quả hoặc nước ép trái cây. Trong thành phần hoa quả có chứa axit sẽ làm trung hòa bia rượu trong dạ dày, giảm tác hại và đào thải chất độc nhanh.
Theo Soha