Hương thơm nồng nàn của gừng tỏi và húng quế thấm trọn trong từng miếng thịt ốc đậm đà, sánh mượt biến nó thành món sở trường của nhiều tín đồ ẩm thực.
Với cách xào ốc đặc biệt này bạn sẽ có món ăn nóng hổi ngon miệng để nhâm nhi trong tiết trời lạnh giá.
Nguyên liệu:
500g ốc đá
150ml bia
1 quả ớt xanh, 1 quả ớt đỏ, 2 quả ớt chỉ thiên, 1 nhánh gừng nhỏ, 8 tép tỏi, 1 nắm húng quế, vài lá bay (tùy ý)
1 muỗng canh sốt chua ngọt, 1 muỗng canh sa tế
1 kìm bấm
Cách làm:
Bước 1
Ớt chỉ thiên thái khoanh, gừng rửa sạch, để nguyên vỏ, xắt lát mỏng. Ớt xanh và ớt đỏ cắt lát xéo. Tỏi bóc vỏ, chỉ hơi ép dập.
Bước 2
Ốc ngâm nước gạo hoặc nước muối loãng chừng 6-8 tiếng cho ốc nhả sạch bùn đất. Sau đó đem rửa sạch vài lần với nước, để ráo. Dùng hoặc hoặc kìm lần lượt cắt bỏ phần trôn ốc.
Bước 3
Làm nóng chảo với 3 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi vào đảo thơm.
Bước 4
Kế đến cho gừng thái lát, ớt chỉ thiên thái nhỏ, sa tế và sốt chua ngọt vào đảo đều.
Bước 5
Trút ốc vào, đảo nhanh tay và liên tục cho thấm đều vị.
Bước 6
Kế đó mới thêm bia và đường vào, đảo đều.
Bước 7
Tiếp tục đun cho đến khi thấy hỗn hợp nước ốc sôi đều. Dấu hiệu nhận biết ốc đã chín là phần mày ốc phía trên bắt đầu bong ra.
Bước 8
Lúc này bạn thêm ớt xanh, ớt đỏ, đảo lại trong giây lát rồi tắt lửa.
Bước 9
Rắc húng quế thái rối vào đảo đều trước khi múc ốc ra đĩa. Húng quế rất hợp với hương thơm của ốc, nhưng đừng cho quá nhiều sẽ làm át đi mùi thơm hấp dẫn của ốc xào nhé!
Ốc xào cay là một trong những món ăn ngon trong tiết trời lạnh được rất nhiều người yêu thích. Hương thơm nồng nàn của gừng tỏi và húng quế thấm trọn trong từng miếng thịt ốc đậm đà, sánh mượt biến nó thành món sở trường của nhiều tín đồ ẩm thực. Nếu ngại ra ngoài vào những ngày quá rét mướt hay vô tình kiếm được mớ ốc tươi ngon thì chẳng khó để bạn có thể chiêu đãi cả nhà món ốc xào cay hấp dẫn ấy.
Chúc bạn thành công với cách xào ốc như thế này nhé!