Theo bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Nấm xoang hàm là bệnh lý khá phổ biến ở vùng miền núi, tuy nhiên nấm cả 2 bên thì thực sự hiếm gặp.

Nấm xoang hàm là bệnh khó phát hiện vì các triệu chứng không đặc biệt, thường sẽ điều trị theo hướng viêm xoang nhưng nếu không phát hiện và điều trị kịp thời bệnh nhân có thể tử vong do biến chứng lên não. Bệnh nhân M. Đ. L vào viện ngày 21/07/2018, với các triệu chứng đau đầu nhiều, có lúc đau dữ dội, đau nhiều hai bên phía dưới hốc mắt, tê bì các răng hàm trên cả hai bên.

1

 

Bệnh nhân được chỉ định chụp CT sọ não và nội soi mũi, xoang, kết quả CT Scanner cho thấy hình ảnh nấm xoang cả hai bên, nội soi 2 bên xoang có nhiều dịch mủ trắng như sữa. Qua các kết quả cận lâm sàng các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị nấm xoang hàm, chỉ định phẫu thuật nội soi mũi xoang mở sàng, hàm.

Theo người nhà bệnh nhân cho biết: bệnh nhân thường xuyên đau đầu, ngạt mũi, chảy nước mũi, đau nhiều về buổi sáng, nhỏ mũi bằng nước đun cây “cứt lợn” (tên khoa học: cây ngũ sắc) liên tục 4 năm. Nhưng tình trạng không thuyên giảm, đau ngày càng tăng, gia đình đưa bệnh nhân đến bệnh viện đa khoa Hùng Vương khám và điều trị.

Theo bác sỹ trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết: Nấm xoang hàm là bệnh lý khá phổ biến ở vùng miền núi, tuy nhiên nấm cả 2 bên thì thực sự hiếm gặp. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi mũi xoang mở sàng, hàm lấy nấm và rửa sạch dịch mủ trong xoang. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định và đang được theo dõi tại khoa Ngoại bệnh viện.

2

 

Biểu hiện của nấm xoang thường đau đầu, chảy nước mũi, người dân thường tự ý mua thuốc và điều trị tại nhà hoặc khi phát hiện bị xoang sẽ điều trị theo phương pháp dân gian truyền miệng nên tình trạng nấm ngày càng nặng hơn.

Khi nấm xâm lấn vào các tổ chức xung quanh, bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng như choáng váng, mất thăng bằng, nôn, bệnh có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như gây mù mắt, viêm màng não, vỡ động mạch cảnh, viêm tắc tĩnh mạch xoang hang…

Vì vậy khi có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến bệnh viện để được bác sỹ thăm khám và điều trị không nên tự ý điều trị tại nhà theo các bài thuốc dân gian truyền miệng không có căn cứ khoa học.

Theo KHánh Ngọc
Nguồn: 24h.com.vn

LEAVE A REPLY