Cá trê + đậu đen: Món ăn dành cho mọi quý ông

Theo đông y, cá trê là loài cá nước ngọt, da trơn, không có vảy, đầu cá dẹt miệng bè ra. Thịt cá có tính ôn, không độc, có tác dụng rất tốt đối với người bị chân âm, kích thích sinh khí, thúc đẩy việc tạo sữa, làm tiêu thũng giảm sưng, lợi tiểu…

Cá trê + đậu đen: Món ăn dành cho mọi quý ông

Yếu thận, thận hư, nam giới thiếu dương là những khái niệm bệnh lý đã dần trở nên quen thuộc với nhiều người, đặc biệt là nam giới. Do áp lực công việc và nhịp độ cuộc sống gấp gáp, các bệnh về thận vì thế mà không ngừng tăng lên.

Đã có nhiều người cần phải dùng thực phẩm hay thuốc để hỗ trợ với mong muốn duy trì phong độ ngày một khỏe mạnh hơn. Bài thuốc bổ thận từ thực phẩm sau đây vừa đơn giản, vừa dễ kiếm, được Đông y đánh giá cao.

Theo đông y, cá trê là loài cá nước ngọt, da trơn, không có vảy, đầu cá dẹt miệng bè ra.

Thịt cá có tính ôn, không độc, có tác dụng rất tốt đối với người bị chân âm, kích thích sinh khí, thúc đẩy việc tạo sữa, làm tiêu thũng giảm sưng, lợi tiểu…

Từ những ưu điểm này mà cá trê được Đông y dùng để chữa bệnh hư tổn cơ quan nội tạng, mẹ trẻ ít sữa, cơ thể phù nề.

Đậu đen được Đông y gọi là ô đậu hay hắc đại đậu. Dùng đậu đen để kết hợp với nhiều thực phẩm khác có thể làm thành những vị thuốc có tác dụng bổ thận thủy.

Theo Đông y, đậu đen có vị ngọt, tính bình, có tác dụng hoạt huyết, giải độc, thanh nhiệt giải biểu, khứ phong, lợi thủy, điều trung hạ khí, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng gan, làm sáng mắt…

Muốn nấu món ăn từ cá trê để bổ thận bạn cần chuẩn bị khoảng 2 con cá nhỏ (tương đương 350g), 150g hạt đậu đen và một chút gia vị.

163 Cá trê + đậu đen: Món ăn dành cho mọi quý ông

Cách thực hiện:

Chọn cá trê có màu vàng (ngon hơn cá trê sẫm màu), làm sạch nhớt. Cắt mỗi bên thân 3 khía chéo, ướp mắm muối, hấp cách thủy cho đến khi cá chín thì gỡ lấy phần thịt, xương cá giã nhỏ lọc lấy khoảng 350ml nước ngọt đặc.

Hạt đậu đen xay thành bột, cho vào nước xương đun nhỏ lửa, khi hỗn hợp nước này sôi và chín thì cho cá vào nấu tiếp cho đến khi sôi lại lần 2 cho đến khi món ăn chín hoàn toàn. Nêm gia vị vừa đủ, ăn khi nóng ấm.

Chia món ăn thành 2 phần bằng nhau và ăn 2 lần trong ngày, lúc đói bụng. Bài thuốc này có thể ăn nhiều ngày tùy điều kiện cá nhân.

Ăn một thời gian ngắn cũng có thể cảm nhận được sự thay đổi bên trong cơ thể. Chức năng thận được cải thiện tốt dần lên. Đây có thể là món ăn tốt và an toàn cho nam giới. Người khỏe mạnh cũng có thể ăn thường xuyên để bồi bổ, phòng yếu thận.

Lưu ý: Cá trê không nên kết hợp với kinh giới.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *