Theo trang tin healthline.com, một nghiên cứu mới đây cho thấy ăn các loại hạt giúp cải thiện khả năng sinh sản ở nam giới.

Các nhà khoa học tại Đại học Rovira i Virgili ở Tây Ban Nha khảo sát các tình nguyện viên nam từ 18 – 35 tuổi và chia thành hai nhóm. Một nhóm ăn uống theo kiểu phương Tây gồm nhiều thức ăn nhanh và nhóm còn lại thêm 60 gr hạt gồm hạnh nhân, hạt óc chó… trong chế độ ăn uống của họ.

1

 

Các chuyên gia lấy mẫu máu và tinh trùng từ các tình nguyện viên trước và sau cuộc nghiên cứu kéo dài 14 tuần để đo tác động của hạt đối với sức khỏe “tinh binh”. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhóm ăn hạt tăng 16% số lượng “tinh binh” và “bản lĩnh đàn ông” cũng cải thiện đáng kể.

Hạnh nhân, hạt óc chó giàu a xít béo omega-3, folate và chất chống ô xy hóa như vitamin E, kẽm và selen. Các chất dinh dưỡng này được cho là có công dụng bảo vệ “tinh binh” khỏi tổn thương từ gốc tự do và duy trì sự toàn vẹn cấu trúc của chúng.

Những chất dinh dưỡng thân thiện với “tinh binh” này cũng hỗ trợ điều hòa hoóc môn, vốn rất cần thiết cho sự phát triển của tinh trùng khỏe mạnh.

Ăn một nắm các loại hạt 3 lần mỗi tuần giúp ngừa đột quỵ Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy chế độ ăn uống lành mạnh có tác động sâu đến khả năng sinh sản và thụ thai. Có nghiên cứu chỉ ra rằng phái mạnh ăn các loại thực phẩm giàu chất chống ô xy hóa như cà rốt, khoai lang và xoài có tinh trùng khỏe hơn.

Nghiên cứu khác cho thấy một chế độ ăn đầy đủ các a xít béo omega-3 (cá béo, các loại hạt…) cải thiện các thông số “tinh binh”.

Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker, người sáng lập dịch vụ tư vấn sức khỏe Nutrition Now (Mỹ), cho biết: “Ăn nhiều đậu, hải sản và thịt gà thay vì thịt đỏ và thịt chế biến sẵn giúp tăng khả năng sinh sản. Nam giới nên tập trung vào chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau củ, ít chất béo chuyển hóa. Tránh uống nước soda vì soda có liên quan đến khả năng sinh sản kém”.

Nếu bạn muốn tăng khả năng sinh sản, chuyên gia Manaker khuyên bạn nên thử chế độ ăn uống Địa Trung Hải vì chứa nhiều rau củ, trái cây, hải sản, thịt gia cầm, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và chất béo không bão hòa đơn – tất cả đều giúp tăng chất lượng “tinh binh” và cải thiện khả năng sinh sản.

Nhất Linh
Nguồn: thanhnien.vn

LEAVE A REPLY