Cách dùng thuốc tránh thai để phát huy tác dụng triệt để nhất

Để chắc chắn việc dùng thuốc tránh thai hằng ngày thực sự phù hợp với bạn, việc đầu tiên chị em cần làm là tham khảo ý kiến bác sỹ. Nếu các bác sỹ đồng ý với việc thuốc tránh thai hằng ngày phù hợp với cơ thể bạn, chúng ta cần ghi nhớ 1 vài đặc điểm riêng của phương pháp ngừa thai này. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để thuốc tránh thai phát huy tác dụng triệt để nhất nhé:

Thời điểm bắt đầu uống thuốc

Bạn có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai ở bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ của bạn. Đa phần chị em thường nhầm lẫn rằng, phải bắt đầu uống thuốc ngừa thai tại 1 thời điểm cụ thể nào đó trong chu kỳ kinh nguyệt, như ngày kinh đầu tiên. May mắn thay, điều này hoàn toàn không hề quan trọng.

1165 Cách dùng thuốc tránh thai để phát huy tác dụng triệt để nhất

Bạn có thể uống thuốc tránh thai vào bất kỳ thời điểm nào của chu kỳ

Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu uống viên thuốc tránh thai đầu tiên trong khoảng thời gian sau khi sạch kinh nguyệt chừng 5 ngày, bạn sẽ được bảo vệ và tránh việc mang thai ngoài ý muốn ngay lập tức. Bạn sẽ không phải sử dụng thêm bất kỳ phương pháp ngừa thai bổ sung nào khác nếu uống thuốc tránh thai ở thời điểm này.

Nếu bạn bắt đầu việc uống thuốc tránh thai muộn hơn, cũng không sao, nhưng bạn sẽ cần phải sử dụng thêm một hình thức ngừa thai khác như dùng bao cao su trong khoảng thời gian 1 tuần trước khi uống thuốc.

Uống thuốc vào 1 giờ nhất định

Uống thuốc đúng giờ rất quan trọng vì nó sẽ giúp duy trì ổn định lượng hormone mà thuốc tránh thai hằng ngày bổ sung cho cơ thể bạn. Nếu mỗi ngày bạn uống thuốc vào 1 giờ khác nhau, có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

1166 Cách dùng thuốc tránh thai để phát huy tác dụng triệt để nhất

Nên hẹn giờ đồng hồ để có thể uống thuốc tránh thai hằng ngày đúng giờ

Tốt nhất bạn nên đặt hẹn giờ, để được nhắc nhở uống thuốc đúng giờ mỗi ngày. Đa phần chị em sẽ tiện cho việc uống thuốc nhất vào khung giờ sau bữa ăn sáng và trước khi đi ngủ. Hãy cân nhắc xem thời điểm nào phù hợp với bạn và duy trì việc uống thuốc đều đặn hằng ngày nhé!

Chị em sau sinh lưu ý khi uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai sẽ phát huy tác dụng khác nhau phụ thuộc vào thời điểm uống thuốc và việc cho con bú. Cụ thể như:

– Nếu bạn muốn dùng loại thuốc tránh thai hằng ngày có cả estrogen và progestin, bạn sẽ cần phải chờ khoảng 3 tuần sau khi sinh để bắt đầu việc uống thuốc nếu không nuôi con bằng sữa mẹ.

1167 Cách dùng thuốc tránh thai để phát huy tác dụng triệt để nhất

Phụ nữ sau sinh có những mốc thời gian riêng trước khi quay trở lại với thuốc tránh thai

– Nếu bạn cho con bú, bạn nên chờ khoảng 6 tuần sau khi sinh mới nên bắt đầu.

– Nếu bạn chọn loại thuốc tránh thai chỉ chứa progestin, bạn có thể bắt đầu uống thuốc bất kỳ lúc nào sau khi sinh, kể cả khi bạn đang cho con bú.

Các biện pháp tránh thai khác 

Nếu bạn không muốn sử dụng thuốc tránh thai, bạn có thể lựa chọn thêm 1 trong những biện pháp ngừa thai dưới đây:

Miếng dán tránh thai: Miếng dán tránh thai là một miếng mỏng khoảng 4,5cm, được dán trực tiếp vào da vùng mông, bụng, lưng trên hoặc bắp tay. Miếng dán phân phối liên tục hai hormone tổng hợp là progestin (norelgestromin) và estrogen (ethinyl estradiol), tương tự với hormone được cơ thể sản sinh tự nhiên. Nó ngừa thai bằng cách ngăn cản sự rụng rứng ở người phụ nữ.

Thuốc ngừa thai dạng tiêm: phương pháp này giúp bạn ngừa thai được 3 tháng vì trong thuốc được tiêm vào người bạn có chứa 1 hàm lượng cao hormone progestin. Thuốc có hiệu quả tránh thai cao, có thể đến 97%.

1168 Cách dùng thuốc tránh thai để phát huy tác dụng triệt để nhất

Có rất nhiều biện pháp tránh thai khác, ngoài thuốc tránh thai để bạn lựa chọn

Que cấy tránh thai: là phương pháp tránh thai dùng một hay các que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone cấy vào dưới da. Biện pháp tránh thai này có hiệu quả lên tới 3 năm và nó rất thích hợp với các mẹ đang nuối con nhỏ vì thuốc không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Đặt vòng tránh thai: đây vốn là một dụng cụ nhỏ bằng nhựa được đặt vào tử cung nhằm ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai. Đây là phương phám tránh thai đạt hiệu quả cao trong khoảng thời gian dài, có thể lên tới 5 năm hoặc hơn.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *