Giảm cân cực nhanh với gạo nâu

Các nhà khoa học tuyên bố rằng ăn nhiều thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt giúp bạn giảm cân nhanh hơn.

Đơn giản là bạn chỉ cần thay thế gạo trắng và bánh mì bằng hạt gạo nâu sẽ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn.

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng với một thay đổi nhỏ trong chế độ ăn hàng ngày gồm nhiều chất xơ có thể giúp cắt giảm 100 calo mỗi ngày. Các chuyên gia cũng cho biết điều này tương tương với lượng calo được đốt cháy bởi 30 phút đi bộ nhanh.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tufts, Massachusetts tiến hành thử nghiệm với hai nhóm người với chế độ ăn tương tự nhau về tổng năng lượng, chất béo, số lượng trái cây, rau củ và chất đạm. Sự khác biệt duy nhất là nguồn gốc của các hạt. Một nhóm ăn các hạt nguyên cám như gạo nâu và lúa mì nguyên hạt, trong khi nhóm kia ăn gạo trắng và bột mì trắng đã tinh chế.

1120 Giảm cân cực nhanh với gạo nâu

Họ thấy rằng chế độ ăn với các hạt nguyên cám giúp đẩy nhanh quá trình chuyển hóa, đốt cháy nhiều calo hơn. Họ cũng hấp thụ lượng calo ít hơn trong quá trình tiêu hóa.

Cùng với những lợi ích trên, cũng có sự cải thiện “khiêm tốn” trong hệ thống miễn dịch của những người tham gia thử nghiệm, những người ăn hạt nguyên cám sản sinh ra nhiều tế bào T hơn – tế bào giúp phòng tránh các bệnh lây nhiễm. Số lượng vi khuẩn đường ruột có lợi cũng được chứng minh là tăng lên.

Nghiên cứu này được thực hiện trong hơn tám tuần với 81 phụ nữ và năm giới trong độ tuổi từ 40 đến 65. Trong hai tuần đầu tiên, những người tham gia ăn thức ăn giống nhau. Sau đó họ được chia thành hai nhóm, một nhóm ăn chế độ nhiều chất xơ và nhóm kia ăn ít chất xơ hơn.

Các nhà nghiên cứu tiến hành đo trọng lượng, tỉ lệ trao đổ chất, đường trong máu, lượng calo được đào thải, mức độ no và đói. Họ thấy rằng giữa các chế độ ăn khác nhau thì mức độ no, đói và sự hài lòng thức ăn là như nhau.

Một chế độ ăn nhiều chất xơ hơn với các hạt nguyên cám – phù hợp với khuyến nghị dinh dưỡng của Mỹ, 3oz (85g) hạt nguyên cám đối với phụ nữ và 4oz (113g) hạt nguyên cám đối với nam giới một ngày – giúp đốt cháy 100 calo mỗi ngày hoặc 700 calo trong vòng một tuần.

Điều này xảy ra là do tỉ lệ trao đổi chất cao hơn và lượng calo hấp thụ cũng thấp hơn xảy ra trong hệ tiêu hóa – các nhà nghiên cứu cho biết thêm.

Tiến sĩ Phil Karl, người tiến hành cuộc nghiên cứu cho biết: “Nhiều nghiên cứu trước đây đã cho thấy lợi ích của các hạt nguyên cám và chất xơ dinh dưỡng đối với nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.”

Nghiên cứu này giúp chỉ ra hiệu quả mà các hạt nguyên cám và chất xơ mang lại trong việc quản lý trọng lượng và tăng thêm lòng tin đối với những báo cáo trước đây trong việc tăng các hạt nguyên cám và chất xơ trong bữa ăn giúp giảm trọng lượng cơ thể và mang lại sức khỏe tốt hơn.

“Chúng tôi cung cấp các thực phẩm đảm bảo rằng các thành phần trong chế độ ăn chỉ khác nhau về nguồn hạt”- Tiến sĩ Susan Roberts đồng tác giả cho biết. Lượng calo được đốt cháy bởi những người ăn các hạt nguyên cám tương tương với 30 phút đi bộ nhanh – hoặc ăn thêm một chiếc bánh nhỏ mỗi ngày .

Tại Anh lượng chất xơ được khuyến nghị dung nạp là 30 gam mỗi ngày đối với người lớn, mặc dù hầu hết mọi người ăn ít hơn nhiều – trung bình chỉ khoảng 12 gam.

 

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *