Lý do bạn nên uống nước ấm sau khi thức dậy mỗi sáng

Nước là thành phần chính, chiếm hơn 70% trong cơ thể và là môi trường cần thiết cho mọi cơ quan cũng như các hoạt động sinh học diễn ra bình thường.

Chúng ta thường uống nước khi khát hoặc sau mỗi bữa ăn nhưng có thể không biết rằng uống nước khi mới ngủ dậy sẽ giúp làm sạch đường ruột, thải trừ chất cặn bã và thanh lọc các độc tố ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, uống nước ấm vào buổi sáng sau khi thức dậy giúp tăng cường trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịchvà rất nhiều tác dụng khác.

10 lợi ích của việc uống nước ấm vào mỗi buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy được liệt kê sau đây sẽ thôi thúc bạn áp dụng ngay buổi sáng ngày mai.

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Nước tạo ra môi trường giúp mọi cơ quan và các quá trình sinh học diễn ra bình thường. Ngoài ra, uống nước ấm vào buổi sáng ngay sau khi thức giấc còn giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Người Nhật thường xuyên uống 4 cốc nước ấm vào mỗi sáng ngay sau khi ngủ dậy hoặc trước 30 phút ăn sáng. Phương pháp này giúp họ có một sức khỏe dẻo dai và hoạt động hiệu quả trong suốt một ngày làm việc.

2. Điều hòa và làm sạch hệ thống tiêu hóa

Uống nước vào buổi sáng khi dạ dày trống rỗng giúp điều hòa chức năng vận chuyển đường tiêu hóa. Bạn sẽ cảm thấy hệ thống đường ruột di chuyển và các chất cặn bã trong đường ruột dễ dàng bị tống khứ ra ngoài, do đó các chất độc không bị hấp thu và tồn đọng lại trong cơ thể.

1153 Lý do bạn nên uống nước ấm sau khi thức dậy mỗi sáng

3. Tăng cường trao đổi chất

Nếu đang có một chế độ ăn khoa học, bạn nên thực hiện thêm hành động này vào mỗi sáng sẽ giúp tăng cường khả năng trao đổi chất trong cơ thể lên 25% (Boschmann M. et al. Water-induced thermogenesis. J Clin Endocrinol Metab. 2003). Tăng cường quá trình trao đổi chất sẽ giúp tiêu hóa nhanh các thức ăn và giúp ăn ngon miệng hơn.

4. Tăng cường năng lượng

Nước nguyên chất không hề có một chút năng lượng nào, tuy vậy khi uống nước vào buổi sáng bạn sẽ cảm thấy hết uể oải và mệt mỏi. Bởi vì sau một giấc ngủ kéo dài 6-8 tiếng, máu sẽ bị cô đặc hơn, uống nhiều nước vào thời điểm này sẽ làm tăng lưu lượng tuần hoàn.

Các tế bào hồng cầu sẽ hoạt động hiệu quả hơn giúp lấy oxy từ phổi đến các cơ quan khác. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn.

5. Tạo cảm giác đói và ăn ngon miệng

Tất cả chúng ta đều biết rằng tầm quan trọng của việc ăn uống đều đặn các bữa ăn hàng ngày. Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu như không cảm thấy ăn ngon miệng? Uống nước ấm vào buổi sáng sau khi ngủ dậy sẽ giúp cơ thể trao đổi chất nhanh hơn và tạo cảm giác đói nhanh hơn. Khi đói bạn chắc chắn sẽ ăn ngon miệng hơn.

6. Ngăn chặn đau đầu

Sự thiếu nước là nguyên nhân phổ biến gây đau đầu do không uống đủ lượng nước cần thiết. Uống nước ấm sau khi thức giấc giúp cải thiện lưu thông hệ tuần hoàn đến não bộ đồng thời thải độc tố nhanh giúp giảm đau đầu căng thẳng nhanh chóng. Nên nhớ hãy uống nước thường xuyên trong ngày.

7. Giảm cân

Uống nước vào lúc đói khi ngủ dậy giúp thải độc tố, tăng cường trao đổi chất vì vậy thức ăn tiêu hóa nhanh hơn và được đốt cháy nhanh chóng tạo ra năng lượng.

Uống nước nhiều kết hợp với chế độ ăn kiêng khoa học sẽ giúp giảm cân hiệu quả mà không có tác dụng không mong muốn như một số người thường dùng dấm hay nước chanh.

8. Làm chậm quá trình lão hóa

Thiếu nước sẽ làm cho bạn trông già hơn vì khi đó làn da sẽ trở nên khô và xuất hiện nếp nhăn. Hơn nữa thiếu nước khiến các độc tố trong cơ thể tích đọng lại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất cũng như vẻ đẹp tinh thần. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi và khuôn mặt trông thiếu sức sống khi thiếu nước.

Uống nước vào buổi sáng sẽ giúp các độc tố bị loại trừ ra khỏi cơ thể và tăng cường lưu thông máu tới da nhanh chóng hơn, giúp da tươi sáng hơn. Nếu thường xuyên duy trì uống nước vào buổi sáng và thói quen uống đủ nước hàng ngày sẽ giúp làm chậm quá trình lão hóa.

9. Làm giảm chứng ợ hơi chua và chứng khó tiêu

Chứng đầy bụng khó tiêu được gây ra bởi tăng nồng độ axit trong dạ dày và nếu bạn bị trào ngược thực quản thì uống nước lúc dạ dày đang đói sẽ làm giảm triệu chứng bởi dịch dạ dày sẽ được pha loãng và được đẩy xuống phía dưới vào trong lòng ruột.

10. Ngăn chặn sự hình thành sỏi tại thận bàng quang

Một sự thật là uống nước ấm buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy giúp làm giảm độ axit trong lòng dạ dày cái mà có liên quan đến sự hình thành sỏi thận. Nước tiểu được bài tiết nhiều hơn và loãng hơn cũng là yếu tố ngăn chặn sự lắng đọng hình thành sỏi tại thận và bàng quang.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *