Nấm kim châm rất phổ biến và được nhiều bà nội trợ lựa chọn để làm món lẩu, nướng, xào hoặc nấu canh. Tuy nhiên, không phải ăn sao cũng được. Bạn cũng cần phải biết cách phân biệt nấm kim châm Việt Nam với Trung Quốc, cách chế biến sao cho an toàn, có lợi cho sức khỏe.
Công dụng tuyệt vời của nấm kim châm
Nấm kim châm xuất hiện trên thị trường hiện nay đa phần là tự trồng, màu trắng, thân dài và mỏng, ăn có vị ngọt mềm. Đây là loại nấm được biết đến với các công dụng như: Điều hòa huyết áp, thanh nhiệt giải độc, tăng cường sinh lực cho nam giới, bồi bổ sức khỏe…
Ngoài ra, nấm kim châm rất hữu ích cho người già, người bị huyết áp cao. Loại nấm này chứa một chất có tác dụng chống ung thư rất hiệu quả. Nấm kim châm chứa nhiều lysine rất cần cho quá trình sinh trưởng, cải thiện chiều cao và trí tuệ trẻ em, hạ mỡ máu, phòng chống bệnh lý viêm loét đường tiêu hóa và bệnh gan mật.
Qua khảo sát cho thấy, nấm kim châm hiện nay rất dễ mua ở siêu thị, các chợ, cửa hàng thực phẩm sạch. Song thực chất ở Việt Nam không có nhiều cơ sở sản xuất được nấm kim châm bởi điều kiện để sản xuất nấm kim châm rất khắc nghiệt và khó khăn, đa phần nấm kim châm ở Việt Nam phải nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc. Do đó, rất khó kiểm soát nguồn gốc, hạn sử dụng và chất lượng sản phẩm. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe con người.
Dễ bị ngộ độc
Nếu mua phải nấm kim châm đã hết hạn sử dụng, không được bảo quản trong điều kiện thích hợp, dễ bị vi khuẩn xâm nhập, nấm kim châm cũng sẽ bị ôi, thiu, hư hỏng như các thực phẩm khác, khi bạn ăn vào rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.
Triệu chứng thông thường khi bị ngộ độc nấm là: Đau bụng, nôn mửa, bị đi ngoài liên tục… cần đưa đến bệnh viện gần nhất để được thăm khám và cứu chữa kịp thời.
Nguy hại đến hệ thần kinh
Có nhiều nấm kim châm được sản xuất mất an toàn vệ sinh thực phẩm và gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. Thực tế thì đã phát hiện nhiều trường hợp nấm kim châm có chứa chất độc hại axít citric công nghiệp.
Theo các nhà nghiên cứu khoa học, khi sử dụng nấm kim châm có chứa axít citric công nghiệp, loại axít này sẽ xâm nhập và ngấm sâu vào trong cơ thể, tác động tiêu cực đến hệ thần kinh, có thể bị xung huyết.
Có nguy cơ mắc bệnh ung thư
Chưa tính đến việc nấm kim châm được sản xuất có thể sử dụng hóa chất, những sản phẩm nấm kim châm khi quá hạn sử dụng, luôn xuất hiện các loại vi khuẩn gây bệnh và các kí sinh trùng nguy hiểm.
Trong điều kiện thuận lợi, chúng sẽ sinh sôi nảy nở gây nguy hiểm cho sức khỏe. Đặc biệt, trong đó có thể chứa các loại độc tố nấm mốc, độc tố vi khuẩn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và có khả năng gây ung thư cao. Chính vì vậy, bạn cần phải cẩn thận những loại nấm không ghi rõ hạn sử dụng và không được bảo quản đúng cách.
Cách nhận biết nấm kim châm Trung Quốc và Hàn Quốc
Về mặt cảm quan, nấm kim châm Hàn Quốc có màu trắng ngà voi chứ không trắng tinh như nấm kim châm Trung Quốc.
Về chất lượng bao bì, chất liệu ni – lông của nấm Kim châm Hàn Quốc cầm vào mềm tay, chất liệu in rõ ràng, màu sắc tươi tắn. Trong khi, bao bì hàng Trung Quốc cứng và đục hơn.
Logo và thông tin về đơn vị phân phối, nhập khẩu được in đầy đủ, rõ ràng trên bao bì. Người tiêu dùng có thể phân biệt bằng cách xem mã vạch trên sản phẩm, mã vạch 880 là Hàn Quốc, mã vạch 690 đến 695 là của Trung Quốc.
Nấm kim châm Hàn Quốc thời gian bảo quản là 45 ngày kể từ ngày đóng gói.
Cách chọn mua và sử dụng nấm kim châm
– Chọn mua nấm kim châm có ghi rõ trên bao bì về hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ.
– Chọn mua nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nhất là nấm không có xuất hiện nước nhờn.
– Cần xem xét kĩ trên bao bì nhà cung cấp sản phẩm để tránh mua phải nấm kim châm kém chất lượng.
– Nấm kim châm nếu được bảo quản lạnh 1-5 độ C thì có thể sử dụng trong vòng 45 ngày. Nếu để nhiệt độ bình thường, tùy từng điều kiện thời tiết, bạn chỉ được sử dung nấm kim châm 1-3 ngày.
– Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng nấm ngay sau khi mua. Và chú ý là nấm cần được nấu chín, tránh việc ăn những món nấm còn tái, chưa chín kĩ.
Theo Suckhoedoisong