Triệu chứng phổ biến bệnh ung thư tuyến tụy

Một tổ chức từ thiện cảnh báo rằng ung thư tuyến tụy đang ngày càng gia tăng và trong thập kỷ tới có thể vượt qua ung thư vú để trở thành loại ung thư chết người phổ biến thứ tư. Ung thư tuyến tụy thường khó được chẩn đoán sớm để ngăn ngừa lây lan vì các triệu chứng của bệnh rất mơ hồ. Các triệu chứng có thể xuất hiện và biến mất lúc đầu. Dưới đây là những triệu chứng phổ biến nhất.

Vàng da

Bất cứ ai có dấu hiệu của vàng da-vàng da và lòng trắng của mắt đều nên đi kiểm tra ngay lập tức. Những người bị vàng da có thể cũng cảm thấy ngứa, phân nhạt và nước tiểu sẫm màu.

Sắc tố vàng có thể hình thành do chất bilirubin. Nó cũng có thể do những tình trạng không phải ung thư như viêm gan và sỏi mật nhưng không được bỏ qua. Những người trên 40 tuổi bị tình trạng này càng cần đến bác sĩ kiểm tra ngay.

Đau bụng

Tuyến tụy là một tuyến lớn nằm sâu trong cơ thể và một triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến tụy là đau vùng bụng, cơn đau có thể xuất hiện và biến mất hay lan ra sau lưng. Cơn đau thường tồi tệ hơn khi nằm hoặc khi ăn.

1235 1024x768 Triệu chứng phổ biến bệnh ung thư tuyến tụy

Giảm cân không rõ lý do và mất cảm giác ngon miệng

Giảm cân đột ngột, không chủ ý có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng như ung thư tuyến tụy, mặc dù tình trạng này cũng có thể xảy ra sau một sự kiện gây stress.

Tuyến tụy đóng vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa, ung thư có thể khiến nó không thể hấp thu thực phẩm đúng cách dẫn tới giảm cân.

Khó tiêu

Khó tiêu là một triệu chứng của bệnh ung thư tuyến tụy nhưng có nhiều nguyên nhân khác không liên quan đến căn bệnh này khiến cho các bác sĩ khó có thể chẩn đoán.

Thay đổi thói quen đi vệ sinh

Vì ung thư tuyến tụy gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, cơ thể không thể tiêu hóa chất béo trong thực phẩm. Điều này có thể hình thành phân lớn, xanh, có dầu với mùi hôi đặc biệt. Tình trạng tiêu chảy hoặc táo bón cũng có thể xảy ra.

Khó nuốt

Một số người bị ung thư tuyến tụy có thể bị khó nuốt và bị ho, khó thở hoặc cảm thấy như có thức ăn kẹt trong cổ họng.

Buồn nôn

Ung thư tuyến tụy có thể khiến bạn buồn nôn và cảm thấy mệt mỏi.

Mới được chẩn đoán bị tiểu đường

Tuyến tụy sản sinh hormon insulin, giúp kiểm soát hàm lượng đường huyết nhưng ung thư có thể làm gián đoạn quá trình này.

Tiểu đường xuất hiện khi hàm lượng đường huyết trở nên quá cao. Điều này có thể gây ra bởi thiếu insulin, vì vậy, những bệnh nhân trên 60 tuổi, bị giảm cân và gần đây được chẩn đoán bị tiểu đường cần được sàng lọc.

Theo Suckhoedoisong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *